Chọn vật liệu xây nhà

Công việc chính khi xây nhà đó là lựa chọn vật liệu phù hợp để giúp cho ngôi nhà được vững chắc, sạch đẹp và tiết kiệm

Chọn vật liệu xây nhà

Công việc chính khi xây nhà đó là lựa chọn vật liệu phù hợp để giúp cho ngôi nhà được vững chắc, sạch đẹp và tiết kiệm

xây nhà

1. Xi măng

Xi măng là thành phần chính trong quá trình trộn vữa bê tông, xây, tô (chiếm gần 70% toàn bộ khối lượng công việc). Lựa chọn xi măng chất lượng sẽ đảm bảo cho tính vững chắc của công trình.

Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng có danh tiếng, uy tín và được sự tin tưởng của nhà thầu lẫn kiến trúc sư.

Chi phí mua xi măng chiếm khoảng 8% tổng giá trị công trình. Hãy chắc chắn khi lựa chọn nhãn hiệu xi măng mà bạn tin tưởng. Chọn mua xi măng là bước quan trọng để có một căn nhà tốt.

Ghi chú :

Khó có thể phân biệt chất lượng xi măng bằng mắt thường. Có những lưu ý sau cho bạn khi lựa chọn xi măng:

Nâng bao xi măng lên, thấy mềm, tơi xốp là xi măng mới. Nếu toàn bao cứng, vón lại thành khối là xi măng đã cũ.Không nên sử dụng xi măng đã để quá 2 tháng từ ngày sản xuất.

Bao xi măng phải căng tròn, đủ trọng lượng theo nhà sản xuất quy định.

2. Bê tông

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

Trong đó:

- Đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

- Chất kết dính và nước (hồ) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

- Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.

Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách

- Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày

- Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 - 14 ngày

Ghi chú:

- Nên sử dụng bê tông mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông cốt thép, móng, đà kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. Sử dụng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng

- Vữa xây sử dụng tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 ( sử dụng cát bê tông càng tốt)

- Vữa tô tỉ lệ 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5), nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1: 4 hoặc 1 : 4,5

Lưu ý: Trong thực tế các cấp phối sử dụng thùng sơn 18 lít

3. Cát

Cát không sạch có nhiều tạp chất sẽ giảm khả năng liên kết các thành phần cấp phối trong BT hoặc vữa, những khiếm khuyết dễ thấy nhất là gây nứt tường khi tô trát, nứt chân chim đa phương… ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng công trình. Do đó, cát khi sử dụng phải sạch, đều hạt. Không có các tạp chất như mùn hữu cơ, đất sét, thực vật, nhiễm phèn hay nhiễm mặn.

Tuỳ theo hạng mục cấu kiện hoặc công tác xây dựng mà yêu cầu các cỡ cát khác nhau. Cát trộn BT cần cỡ hạt lớn, cát xây có thể dùng cỡ vừa, cát tô trát phải mịn.

Hầu hết cát sau khi mua về đều được rây qua sàng để loại bỏ tạp chất cũng như các hạt quá lớn.

4. Đá

Đá được sử dụng để tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Kích cỡ thông dụng hiện nay là đá 1×2 (hạt lớn nhất 20mm-25mm) dùng trong cấp phối vữa bê tông, đá 4x6 (cỡ hạt từ 30 – 70mm) dùng cho BT lót móng, BT lót nền. Đá tốt là đá không có lẫn bụi đá, tạp chất; cỡ hạt tương đối đồng đều, đá phải có bề mặt nhám, góc cạnh nhiều vì sẽ tạo ra lực kết dính với xi măng chắc, cường độ bê tông cao.

Đá khai thác từ mỏ đá về, qua nhiều khâu trung chuyển sẽ lẫn tạp chất và nhiễm bẩn. Nên yêu cầu chủ thầu xối nước rửa đá thật kỹ, lọc sạch tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

5. Nước

Nước sử dụng trong quá trình xây dựng phải là nước sạch. Tuyệt đối không dùng nước tù đọng trong ao hồ, nước phèn, nước lợ, nước mặn, nước nhiễm bẩn.

6. Gạch

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt. Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

- Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

- Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

- Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

- Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

xây gạch

7. Thép

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép.Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

8. Cốt pha

Cốt pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này khi tiến hành xây dựng.

9. Vật tư điện, nước

Hệ thống cơ điện của công trình gồm: điện nguồn, điện chiếu sáng, điện lạnh, thông gió, PCCC, chống sét, truyền hình, internet, điện thoại, âm thanh.

Hệ thống cấp thoát nước gồm: cấp nước sạch, thoát nước mưa, thoát nước thải.

Hệ thống điện-nước đa số là hệ thống đi ngầm nên được thi công song song với phần nề trong suốt công trình. Những cấu kiện đi âm tường, âm sàn cần phải lắp đặt trước và phải được đặt trong ống bảo hộ.

Vì là hệ thống ngầm nên cần chọn loại vật liệu chất lượng, an toàn, có uy tín trên thị trường.

Hệ thống mạch điện, nước đã được thiết kế từ đầu trên bản vẽ của công trình theo công năng sử dụng. Việc thay đổi mục đích sử dụng có thể làm hệ thống quá tải hoặc không đáp ứng được điều kiện môi trường mới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như thẩm mỹ công trình.

Sau hoàn thành công trình là lựa chọn những thiết bị điện nước đầu cuối theo những tiêu chí như: phù hợp với hệ thống đã được thiết kế, chất lượng, an toàn, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, thẩm mỹ, giá thành… nhà.


Tin tức khác
Địa chỉ: 2117 Phạm Thế Hiển, P6, Q8, TP.HCM
Điện thoại: 090 667 2839
Email: vinatuananh@yahoo.com
Skype: vinatuananh@hotmail.com
Copyright © vitbanton.com
Cài đặt bởi: Website500k.com | Thiết kế website | Lam web